Những lưu ý khi thiết kế không gian tiểu cảnh

Ngày nay, có rất nhiều gia đình chọn cách trang trí tiểu cảnh xung quanh hoặc quanh nhà để không gian sống của gia đình thêm đẹp và thơ mộng hơn. Trong bài viết này lythuyetkientruc.com xin chỉ ra những lưu ý để bạn tránh khi thiết kế không gian đặc biệt này.

Chọn tiểu cảnh phù hợp

Chủ nhà hoàn toàn có thể chọn tiểu cảnh khô hoặc chọn tiểu cảnh nước tùy vào sở thích và điều kiện của gia đình. So với không gian tiểu cảnh khô, thì tiểu cảnh nước rất đòi hỏi sự cầu kỳ và sự phức tạp. Tiểu cảnh nước bao gồm tiểu cảnh động (có vòi nước, thác nước); tiểu cảnh tĩnh (cón mặt nước tĩnh lặng).

Vị trí đặt tiểu cảnh hợp lý

Không gian dành cho Tiểu cảnh bạn có thể đặt ngay ở phòng khách, hoặc là gầm cầu thang hay giếng trời… Tuy nhiên, để muốn tiết kiệm được diện tích mà lại đạt hiệu quả thẩm mỹ cao thì tiểu cảnh nên được đặt “tựa” vào tường hoặc là nằm ở gầm của cầu thang. Để tạo ra sự cân đối hài hòa, thì mảng tường nơi có tiểu cảnh bạn cũng nên ốp đá hoặc ốp gỗ sao cho cảnh phù hợp.

Chọn cây trồng phù hợp cho tiểu cảnh

Tiểu cảnh cho ngôi nhà thì bạn nên trồng những loại cây xanh như trúc Nhật, phong lan, dương xỉ, cỏ lan chi, trầu bà, kim phát tài, xương rồng, ngũ gia bì… Nếu như tiểu cảnh có thêm hồ nước thì có thể trồng thêm cho nó rong, rêu, sen hoặc là một số cây thủy sinh khác. Bạn cũng không nên trồng hoa ở khu tiểu cảnh vì hoa sẽ thường không bền mà còn dễ gây ra những dị ứng không mong muốn.

Bố trí ánh sáng hợp lý cho tiểu cảnh 

Cây xanh rất cần ánh sáng để phục vụ cho quá trình quang hợp. Cho nên bạn cần đặt tiểu cảnh gần cửa sổ, nơi đây có nhiều ánh sáng. Với không gian tiểu cảnh ướt, bạn cũng nên lắp đèn dưới đáy hoặc là bên thành hồ với mục đích tăng thêm vẻ lung linh huyền ảo vào ban đêm.

Thêm vật trang trí cho khu tiểu cảnh

Để tạo ra những cảm giác thư thái cho tầm hồn, bạn cũng có thể trang trí thêm cho nơi đây một vài hình tượng sinh động như chú mục đồng, ông già ngồi câu cá, ngôi chùa… Bạn cũng cũng có thể tăng thêm phần sinh động hơn nữa cho tiểu cảnh bằng cách sử dụng những vỏ ốc, đá sỏi, hay san hô… nhưng lưu ý chỉ nên dùng với một lượng vừa phải.

Phòng ngừa côn trùng 

Tiểu cảnh thông thường sẽ có nhiều loài côn trùng đến trú ngụ, như mối, kiến, muỗi, rết… Để hạn chế được sự sinh sôi này, bạn có thể thả cá ở dưới hồ,  hoặc dùng vợt bắt muỗi hoặc là lắp đèn quanh hồ.

Khi thiết kế khu tiểu cảnh, bạn cũng cần xác định được khu vực chính, phụ, bên cạnh đó cũng tìm hiểu thêm về các nguyên tắc phong thủy hợp lý. Tuy nhiên, muốn được chiêm ngưỡng một tiểu cảnh bắt mắt, thì sự cân đối và sự hài hòa về bố cục tổng thể được cho là yếu tố quan trọng nhất.