khách sạn altas ở hội an

Kiến trúc xanh là gì? Khám phá xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở

Nhắc tới kiến trúc xanh, bạn sẽ nghĩ tới gì đầu tiên? Những tòa với khả năng tiết kiệm năng lượng cao nhưng đơn điệu và nhàm chán? Hay những công trình tràn ngập cây cối? Tuy nhiên, kiến trúc xanh không chỉ có như thế. Vậy thì Kiến trúc xanh là gì? Xu hướng kiến trúc xanh hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kiến trúc xanh là gì? Kiến trúc không gian xanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, kiến trúc xanh là một trong những phương pháp của kiến trúc bền vững, được xây dựng, thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường. Kiến trúc xanh là phong cách kiến trúc mới, tập trung vào việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, từ đó xây dựng kiến tạo nên công trình với kiến trúc hoàn thiện.

Kiến trúc xanh lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào khoảng thời gian năm 1800, nhưng tại Việt Nam mãi đến đầu thế kỉ 21 mới xuất hiện và dần phát triển.

Kiến trúc xanh là gì
Kiến trúc xanh là một trong những phương pháp của kiến trúc bền vững, được xây dựng, thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường

Xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới

Sau khi trả lời được câu hỏi “Kiến trúc xanh là gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc xanh cũng như xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở hiện nay.

Xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới với mong muốn sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ đó có thể ứng phó được với tình trạng biến đổi khí hậu, giảm thiểu tối đa tác động của con người tới môi trường nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng cuộc sống cao nhất cho người ở.

Xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới
Kiến trúc xanh lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào khoảng thời gian năm 1800

Xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới phát triển mạnh nhờ vào nhu cầu của con người. Khi mà xã hội càng ngày càng phát triển, guồng quay của cuộc sống ngày càng bận rộn, đa phần chúng ta đều mong muốn trở về với cuộc sống yên tĩnh, tránh xa sự xô bồ của nhịp sống hiện đại, nhưng không quá đơn điệu và buồn chán, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới.

Không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu cuộc sống xanh cho mọi người, xu hướng kiến trúc xanh còn đảm bảo bảo vệ môi trường, sử dụng các nguồn năng lượng thiên nhiên hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm và tác động của môi trường.

Kiến trúc xanh trên thế giới được khởi đầu từ Anh quốc (năm 1990) , sau đó lan sang các nước khác như Hoa Kỳ (1993), Canada (1998).

Những công trình kiến trúc xanh trên thế giới
Kiến trúc xanh trên thế giới được khởi đầu từ Anh quốc (năm 1990) , sau đó lan sang các nước khác như Hoa Kỳ (1993), Canada (1998)

Xu hướng kiến trúc xanh ở Việt Nam

Khá bất ngờ khi kiến trúc xanh ở Việt Nam phát triển nhiều dựa trên nền tảng kiến trúc nhà ở dân gian Việt Nam. Bởi vì kiến trúc dân gian của Việt Nam chính là “kho báu” kinh nghiệm dành cho các kiến trúc sư muốn áp dụng xu hướng kiến trúc xanh vào giải pháp của nền kiến trúc nhiệt đới.

công tình kiến trúc xanh ở Việt Nam
Nhà hội nghị ở Flamingo Đại Lải Resort, Vĩnh Phúc, tác phẩm của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa….

Như đã trả lời câu hỏi “Kiến trúc xanh là gì?” ở trên, kiến trúc xanh là phong cách kiến trúc lấy môi trường làm trung tâm, vì thế môi trường và khí hậu sẽ là nhân tố chính để có thể xây dựng nên những nguyên lý, quy tắc về kiến trúc xanh phù hợp với đặc điểm khí hậu của Việt Nam. Ông bà ta đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm về xây dựng nhà ở sao cho phù hợp nhất với khí hậu – từ bố cục căn nhà, khuôn viên xung quanh cho đến hướng nhà và thiết kế không gian tiểu cảnh xung quanh,…từ đó thiết kế ngôi nhà phù hợp nhất với cuộc sống của người Việt Nam nhất hiện nay.

Kiến trúc xanh đại lải
Đá, tre và đất được kết hợp hài hòa với nhau, tạo ra công trình đậm chất kiến trúc xanh nhưng vẫn thể hiện được nét đẹp truyền thống của người Việt Nam

Như vây, có thể xem kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống là một trong những phong cách kiến trúc xanh tiền đề thúc đẩy và tạo sự phát triển cho xu hướng kiến trúc xanh ở Việt nam hiện nay.

Đừng bỏ lỡ: Đôi nét về kiến trúc nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ

Quán Lam caphe theo phong cách kiến trúc xanh ở nha trang
Quán Lam Caphe ở Nha Trang được xây dựng theo phong cách kiến trúc xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống…
nội thất quán caphe kiến trúc xanh
Quán caphe vừa sở hữu vẻ đẹp mộc mạc, vừa thân thiện với môi trường

Một số đặc điểm của kiến trúc không gian xanh

Bất cứ phong cách kiến trúc nào cũng có những quy tắc nhất định để đảm bảo bố cục cũng như sự hài hòa cao nhất trong phong cách thiết kế, và đương nhiên, xu hướng kiến trúc xanh cũng không ngoại lệ.

Một số đặc điểm của xu hướng kiến trúc không gian xanh nổi bật nhất hiện nay có thể kể đến là việc sử dụng các nguyên vật liệu, nội thất “xanh”, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm và mang đến không gian sống xanh, gần gũi với thiên nhiên nhất cho mọi người. Ngoài ra còn sự ảnh hưởng của các yếu tố khác như quy hoạch, địa hình,…

  • Quy hoạch xây dựng: chọn được địa điểm thích hợp về địa chất, tận dụng được địa hình tự nhiên và nguồn thủy sinh tại chỗ để có thể phát triển xu hướng kiến trúc xanh.
  • Địa hình: nên thiết kế tận dụng được độ dốc của địa hình, giảm thiểu quá trình đào đắp xây nền móng. Ngoài ra có thể tận dụng dòng chảy của nước để cấp nước thô, thậm chí tạo được nguồn năng lượng cho đô thị.
khách sạn altas ở hội an
Xu hướng kiến trúc xanh trong việc chọn được địa điểm thích hợp về địa chết, tận dụng được địa hình tự nhiên và nguồn thủy sinh tại chỗ
  • Đẩy mạnh công tác đánh giá, tác động tới môi trường trong đồ án quy hoạch thông qua các giải pháp như: khoanh vùng các vùng đất có nguy cơ sạt lở, tác động của môi trường trong đồ án quy hoạch,…
  • Khai thác được nguồn năng lượng tự nhiên: xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay là tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu sự tác động đối với môi trường. Vì vậy, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng triệt để.
  • Ngoài ra, kiến trúc xanh trên thế giới còn được ứng dụng triệt để thông qua các công trình độc đáo khác nhau như: nhà Cob (ngôi nhà được xây dựng như một chiếc lõi ngô khổng lồ với nguyên liệu xây dựng vô cùng dễ kiếm và thân thiện với môi trường là bùn, đất sét và rơm), hệ thống thu hoạch nước mưa Rainwater Harvesting, các tòa nhà theo mô hình xe container (sử dụng các vật liệu xây dựng phế thải, các thùng hàng cũ,…)…
nhà cob kiến trúc xanh
Nhà Cob là một trong những công trình ứng dụng xu hướng kiến trúc xanh độc đáo nhất hiện nay
Nhà cob với kiến trúc xanh trên thế giới
Cảnh quan nội thất của một ngôi nhà Cob điển hình….
nhà container kiến trúc xanh
Các tòa nhà container xây dựng theo hướng kiến trúc xanh
xu hướng kiến trúc nhà container
Ngôi nhà sử dụng các nguyên vật liệu phế thải để bảo vệ môi trường…
nha o nha trang kien truc xanh
Xu hướng kiến trúc xanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay là tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu sự tác động đối với môi trường

Sau khi có thể trả lời câu hỏi “Kiến trúc xanh là gì?”, kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc được cộng đồng áp dụng triệt để, vừa bảo vệ môi trường, vừa mang lại không gian sống trong lành, cải thiện sức khỏe cho con người.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã thu thập thêm những thông tin hữu ích về kiến trúc xanh và xu hướng kiến trúc mới trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nếu bạn thấy thông tin trên đây là hữu ích, đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi nhé. Hoặc bạn có thể click vào đây để đọc thêm những thông tin mới nhất vầ lý thuyết kiến trúc.