đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển nhà thờ đức

Khám phá phong cách kiến trúc Tân cổ điển – những điều bạn chưa biết

Không quá “cổ xưa” như kiến trúc cổ điển, cũng không quá góc cạnh như kiến trúc hiện đại, phong cách kiến trúc Tân cổ điển là sự giao thoa hoàn hảo giữa cũ và mới, giữa “vuông” và “tròn”, giữa người đi trước và thế hệ sau.

Mặc dù sở hữu vẻ đẹp của sự cân bằng và hài hòa, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách áp dụng phong cách kiến trúc này vào xây dựng, thiết kế, sao cho có thể tận dụng được ưu thế của phong cách kiến trúc này.

Vì vậy, hãy cùng Lythuyetkientruc tìm hiểu về kiến trúc Tân cổ điển một cách chi tiết và chuẩn xác nhất, từ đó có thể áp dụng được kiến trúc này vào quá trình xây dựng, thiết kế tổ ấm cho gia đình bạn nhé.

Đôi điều về nguồn gốc, lịch sử hình thành của kiến trúc Tân cổ điển

Không chỉ trong kiến trúc, mà trong tất cả mọi vấn đề, đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu về nó thì mới có thể áp dụng được một cách tốt nhất (như câu nói “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” của ông bà ta ngày xưa). Việc biết một số thông tin tổng quan về phong cách kiến trúc Tân cổ điển sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trong quyển sách “Late Baroque và Lãng mạn cổ điển” của Siegfried Giedion (được viết năm 1922), đã có một câu nói nói về Tân cổ điển như sau: “Louis XVI phong cách hình thành trong hình dạng và cấu trúc kết thúc của xu hướng cuối baroque, cổ điển phục vụ như là khuôn khổ của nó.” Như vậy, những định nghĩa ban đầu của Tân cổ điển là nói về xu hướng kiến trúc đẹp như tranh vẽ với nhiều ý nghĩa liên tưởng, là sự hiện thân của những gì tinh khôi nhất trong giai đoạn thế kỉ XVIII, thế kỉ XIX.

nhà thờ xây dựng phong cách kiến trúc tân cổ điển
Tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại, giữa các phong cách kiến trúc cổ đại Phương Tây như Hy Lạp, La Mã,…

Vào cuối thế kỉ XVIII, phong cách kiến trúc cổ điển đã có những sự thay đổi nhất định: những đường nét kiến trúc cầu kì, rườm rà được giản lược hơn, hoa văn phức tạp được thay bằng sự đơn giản và tinh tế. Sự thay đổi này bắt nguồn từ những kiến trúc sư người Scotland, nhà thiết kế Robert Adam và những người anh em của ông. Theo Robert Adam, phong cách Tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại, là sự kết hợp hoàn hảo giữa các phong cách kiến trúc cổ đại Phương Tây bao gồm kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại, kiến trúc Phục Hưng, Baroque, Roboque, kiến trúc Gothic,…

Trên thực tế, phong cách kiến trúc của Robert Adam chịu sự tác động không hề nhỏ từ những trường phái kiến trúc cổ xưa ở Herculaneum và Ponpeli (thuộc La Mã cổ đại). Vì thế, đa phần các tác phẩm, công trình kiến trúc của ông đều có họa tiết trang trí là những đường cong mềm mại (tiêu biểu như Harewood House, công viên Osterley, Syon House, Kenwood,…)

phong cách kiến trúc tân cổ điển thế giới
Như vậy, những định nghĩa ban đầu của phong cách kiến trúc Tân cổ điển là nói về xu hướng kiến trúc đẹp như tranh vẽ

Trong thế kỉ XIX có rất nhiều kiến trúc sư chịu ảnh hưởng của dự án Étienne-Louis Boullée và Claude Nicolas Ledoux (với các bản vẽ chì sử dụng nhiều Boullée để mô tả kiến trúc hình học phụ tùng giả lập), gần như đã phát sinh nên phong cách kiến trúc mới là “kiến trúc parlante”.

Đồng thời, vào thời điểm này, kiến trúc Rococo cũng vừa mới xuất hiện, tuy nhiên lại bị phê bình đây là phong cách phù phiếm. Rococo là phong cách tân cổ điển Pháp được xuất hiện trong thế kỉ XVIII, được áp dụng phổ biến trong thời Hoàng hậu Marie Antoinette. Là sự kết hợp giữa từ rocaille (vỏ) trong tiếng Pháp và từ barocco trong tiếng Ý, Rococo là phong cách kiến trúc đề cao vào những đường nét họa tiết trang trí, những chiếc gương trang trí, những vật phẩm điêu khắc nhỏ, những bức tranh tường tinh tế,… từ đó tạo cảm giác xa hoa bậc nhất.

tân cổ điển chống lại phong cách kiến trúc rococo
Rococo là phong cách kiến trúc đề cao vào những đường nét họa tiết trang trí xa hoa, cầu kì và phức tạp

Trong làn sóng phản đối Rococo, sự xuất hiện của kiến trúc Tân cổ điển không chí có chức năng “chống lại” phong cách trang trí mang đậm dấu ấn tự nhiên. Nếu xét theo hình thức, theo Robert Adam,  Tân cổ điển được thiết kế với mục đích lột tả được vẻ đẹp của những bức tường thông qua những hoa văn, họa tiết riêng biệt nhưng hài hòa với nhau và duy trì được sự cân bằng đó. Trong thời kì mới xuất hiện của phong cách Tân cổ điển, những căn phòng được thiết kế mô phỏng theo phong cách này đều có khả năng khơi gợi lên cảm giác phấn khích, tăng thêm nguồn năng lượng sống cho con người thông qua điểm nhấn của từng khối chi tiết.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Tân cổ điển

Trước khi khám phá đặc điểm Tân cổ điển, chúng ta cần phải biết rằng đây là một phong cách quốc tế. Mặc dù Tân cổ điển có một vài nét tương đồng so với phong cách kiến trúc Baroque thời kỳ sau, nhưng nó lại nhấn mạnh vào những học tiết trên mặt phẳng như tường, thành mà không xoáy sâu vào các tác phẩm tượng điêu khắc như thông thường.

Tân cổ điển còn tạo được sự cân bằng hài hòa hơn giữa sáng và tối. Nguồn ánh sáng được tăng lên, góc nhìn được mở rộng. Những chi tiết như hoa văn, khung hình được tinh giảm một cách tối đa, nhất là trên những mảng tường hay các trụ gạch có hình dạng viên.

đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển
Phong cách kiến trúc tân cổ điển sử dụng hình vòng cung mềm mại hoặc những hình khối dạng vòm tròn theo quy luật chặt chẽ

Tân cổ điển là sự kết hợp của rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, từ đó có thể đem lại nhiều trải nghiệm khác nhau trong cùng một không gian. Đặc biệt các yếu tố như phong tục địa phương hoặc tính cá nhân sẽ được thể hiện vô cùng rõ nét trong công trình.

Bất cứ phong cách kiến trúc nào cũng có những quy tắc riêng, và đương nhiên Tân cổ điển cũng không ngoại lệ. Một số quy tắc của phong cách kiến trúc này tiêu biểu bao gồm: màu tường đa phần là các màu sắc thuộc gam tối, xanh da trời, xanh nhạt hoặc màu sắc tương phản (thường là màu đỏ và đen, đen và trắng,..) để tạo điểm nhấn; sử dụng hình vòng cung mềm mại hoặc những hình khối dạng vòm tròn theo quy luật chặt chẽ, tránh tạo cảm giác rối mắt; kết hợp các họa tiết phào chỉ trang trí và tôn vinh trần, tường để tạo ấn tượng thị giác; vận dụng linh hoạt các họa tiết trơn, đơn giản và cầu kì trong toàn bộ công trình kiến trúc, thể hiện được phong cách kiến trúc cổ điển xuyên suốt công trình.

Ngoài những đặc điểm kiến trúc tân cổ điển trên đây, bạn vẫn có thể thiết kế kiến trúc, công trình theo ý thích sao cho thể hiện được cái tôi cá nhân của mình. Linh hoạt trong thiết kế sẽ giúp bạn tạo ra những công trình kiến trúc chất lượng nhất.

Những công trình kiến trúc Tân cổ điển tiêu biểu

Là một trong những phong cách kiến trúc được áp dụng mạnh mẽ vào thời điểm cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, Tân cổ điển được áp dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu trên toàn thế giới và cả Việt Nam.

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển Pháp

Cho đến tận ngày nay, Pháp vẫn luôn được ưu ái gọi là “cái nôi của thời trang”. Là đất nước nổi tiếng với những công trình kiến trúc kì vĩ, Pháp vẫn là niềm mong ước của tất cả kiến trúc sư trên thế giới. Rất nhiều người cho rằng Tân cổ điển Pháp là một trong những con đường quan trọng nhất trong việc “khai sáng” kiến trúc của thế giới về sự thay đổi, phá cách cả về văn hóa, chính trị hay con người.

đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển nhà thờ đức bà
Nhà thờ Đức Bà với phong cách Tân cổ điển đặc trưng

Bắt nguồn từ đất nước Pháp thơ mộng, mãi cho đến sau này, kiến trúc Tân cổ điển mới bắt đầu xuất hiện và lan rộng ra các khu vực khác trong cùng khu vực như Vương quốc Anh, Cộng hòa liên bang Đức,…và những nước Pháp cai trị trong thế kỉ trước (trong đó có cả Việt Nam).

Một số công trình kiến trúc ss trên thế giới như: nhà thờ Dresden Frauenkirche (cộng hòa liên bang Đức), tòa nhà Quốc hội Áo, Tòa nhà Metropolis tại Madrid, Tây Ban Nha, Bảo tàng lịch sử tự nhiên Viên của Áo, Cung điện hoàng gia Bỉ, Tòa Quốc hội Reichstag, Sở giao dịch chứng khoán Brussel,…

đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển nhà thờ đức
Nhà thờ Dresden Frauenkirche (cộng hòa liên bang Đức)
 phong cách kiến trúc tân cổ điển tòa nhà quốc hội áo
Tòa nhà Quốc hội Áo được thiết kế theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển
Tòa nhà Metropolis tại Madrid, Tây Ban Nha
Tòa nhà Metropolis tại Madrid, Tây Ban Nha
Bảo tàng lịch sử tự nhiên Viên với phong cách kiến trúc tân cổ điển của Áo
Bảo tàng lịch sử tự nhiên Viên của Áo
Tòa Quốc hội Reichstag
Tòa Quốc hội Reichstag

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển ở Việt Nam

Trong suốt 61 năm ròng rã Việt Nam thuộc thời kì Pháp thuộc, Việt Nam cũng dần bị ảnh hưởng phong cách Tân cổ điển, và cho đến tận thời điểm hiện tại, phong cách này vẫn luôn được xem là một trong những phong cách kiến trúc được nhiều người ưa chuộng nhất.

Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà bưu điện thành phố Hồ Chí Minh
Nhà hát lớn Hà Nội với phong cách kiến trúc Tân cổ điển
Nhà hát lớn Hà Nội với phong cách kiến trúc Tân cổ điển

Hiện nay, đa phần các công trình kiến trúc lớn, các dự án bất động sản cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng,..đều áp dụng trong cách Tân cổ điển trong xây dựng, vừa tạo được ấn tượng thị giác tốt, lại vừa thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân căn hộ cũng như tầm nhìn của chủ đầu tư.

Một số công trình kiến trúc nổi tiếng áp dụng phong cách kiến trúc Tân cổ điển như: các tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thủ đô Hà Nội, Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh, nhà hát lớn Hà Nội, bưu điện Hà Nội, các dự án bất động sản như trung tâm thương mại Royal City, Vinhomes Riverside, Penthouse Vincom Gardenia,….

Trung tâm thương mại kiến trúc trân cổ điển
Royal City nổi tiếng với kiến trúc trân cổ điển và 2 tầng hầm trung tâm thương mại dưới mặt đất
Khu đô thị đáng sống nhất thủ đô – Vinhomes Riverside cũng được thiết kế theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển đặc trưng

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có những cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về kiến trúc Tân cổ điển. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nếu bạn muốn đọc thêm bài viết về các phong cách kiến trúc khác, vui lòng click vào đây.