Kiến trúc nhà ở dân gian Nam Bộ – dấu tích của lịch sử

Miền Tây Việt Nam là một trong những địa điểm thu hút lượng lớn du khách quốc tế khi đến du lịch tại Việt Nam. Nơi đây cũng khá nổi tiếng với vựa trái cây được xem là lớn nhất cả nước ta, nơi sinh ra những con người hiền lành, tính tình chất phác và đáng mến. Ngoài ra, vùng đất sông nước thơ mộng này còn khiến khách thập phương nhớ thương lưu luyến bởi có những ngôi nhà cổ kính với niên đại lên đến cả trăm năm, kiến trúc nhà ở dân gian Nam Bộ mang trong nó những câu chuyện lịch sử ý nghĩa.

Kiến trúc nhà ở dân gian Nam Bộ Bình Thủy

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa – Bình Thuỷ – Tp. Cần Thơ. Ngôi nhà này có diện tích khá lớn, với kiến trúc năm gian nhà và được chia ra làm 3 phần gồm trước, giữa, sau. Ngôi nhà được xây dựng năm 1870. Với thiết kế theo phong cách kiến trúc thời xa xưa: kết cấu âm dương tương hợp, với sân gạch tàu, kết hợp mái ngói “Phúc Lộc Thọ” kiểu cách Tam Đa, đèn được đặt ở bốn góc theo kiểu Long Lân Quy Phụng dạng tứ quý, cho nên nó mang đến cho du khách những cảm giác thích thú khi được khám phá và cảm nhận phong cách kiến trúc độc đáo, lại rất tỉ mỉ của ngôi nhà này. Bên cạnh đó, gỗ làm nhà đều là gỗ lim quý, cho nên sau nhiều năm thì nhà vẫn rất kiên cố, đẹp mắt. Bởi thếđây quả thực kiệt tác nghệ thuật đối với những ai yêu kiến trúc.

Kiến trúc nhà ở dân gian Nam Bộ Cai Tường

Kiến trúc nhà cổ Cai Cường

Nhà cổ Cai Cường nổi tiếng nhất Vĩnh Long, nó thuộc sở hữu của ông Phạm Văn Bốn – đây là một địa chủ giàu có tiếng của địa phương từ xưa, ngôi nhà cổ được xây dựng năm 1885, với hàng cột cao tầm khoảng 6m, được lợp mái ngói âm dương có hình vảy cá. Kiến trúc này khá phổ biến ở  miền tây thời bấy giờ. Nơi đây không những thu hút các khách du lịch bởi có kiến trúc độc đáo và lại mang tính chất lịch sử, nó hấp dẫn bởi có lối trang trí và sắp xếp vật dụng trong nhà vô cùng ưng ý. Tất cả vật dụng trong nhà đều được làm từ gỗ quý, cho nên đến tận ngày nay nó vẫn còn nguyên vẹn về cả giá trị cũng như nét đẹp thẩm mỹ.

Kiến trúc nhà ở dân gian Nam Bộ mới

Khi ghé thăm quan ngôi nhà, các bạn sẽ có cảm giá mình được sống ở những năm 85, với không gian ngôi nhà rộng rãi, lại luôn thơm phức mùi gỗ quý.

Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại 255A Nguyễn Huệ, phường 2, Sa Đéc, Đồng Tháp. Với phong cách kiến trúc kết hợp giữa cổ kính với kiến trúc Pháp, chính bởi thế ngôi nhà này cũng khá đặc biệt và thu hút nhiều khách thập phương tới thăm. Ngoài ra, ngôi nhà Huỳnh Thủy Lê cũng có nhiều câu chuyện tình giữa chủ nhân của nó với một người phụ nữ Pháp, nhưng bạn phải là người thật may mắn thì mới có cơ hội được nghe kể lại. Những ngôi nhà cổ xưa luôn có nhiều câu chuyện riêng và mang dấu ấn riêng, cho nên luôn nó cũng có những sự cuốn hút riêng với những khách tới thăm.

Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Những ngôi nhà cổ luôn được xem là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch về thăm quan và chụp ảnh. Chúng tôi sẽ còn cập nhật nhiều ngôi nhà cổ hấp dẫn khác để phục vụ thị hiếu bạn đọc. Hãy theo dõi những bài viết thường xuyên trên website điện tử lythuyetkientruc.com