màu sắc trong phong cách kiến trúc minimalist

Minimalist là gì – cùng tìm hiểu về phong cách kiến trúc Minimalist

Hiện nay, cuộc sống con người ngày càng hiện đại, trong không gian sống của mỗi người hiện nay đều tràn ngập sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, tạo sự thuận tiện cho cuộc sống của mỗi người.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các thiết bị công nghệ cao nhiều khi cũng gây ra cảm giác không thoải mái, đặc biệt là trong thời điểm công nghệ 4.0 như thế này. Vì thế, nhiều người đã có mong muốn trở về với cuộc sống đơn giản như này như, từ đó tạo tiền đề cho phong cách Minimalist xuất hiện.

Minimalist hiện đang là một trong những phong cách kiến trúc được áp dụng trong rất nhiều công trình xây dựng khác nhau, từ nhà ở, khu du lịch, nghỉ dưỡng cho đến các công trình kiến trúc cộng đồng.

Vậy, phong cách kiến trúc Minimalist là gì? Hãy cùng Lythuyetkientruc khám phá những đặc điểm của phong cách kiến trúc này cũng như cách áp dụng để có thể mang lại những tác phẩm kiến trúc tuyệt hảo nhất nhé.

phong cách kiến trúc minimalist
Hiện nay, minimalist được rất nhiều người áp dụng trong xây dựng nhà ở, các dự án bất động sản hoặc các công trình kiến trúc cộng đồng

Phong cách kiến trúc Minimalist là gì?

Minimalist có nghĩa là tối giản. Như vậy, câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi “Minimalist là gì?” chính là phong cách đề cao vào sự tối giản trong các công trình, tòa nhà. Chủ nghĩa tối giản được xuất phát trong nghệ thuật phương tây, từ thời điểm cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Trong thời điểm đầu, phong cách này được thể hiện trong những tác phẩm nghệ thuật thị giác, nổi tiếng nhất là những bức tranh của họa sĩ Mark Rothko. Những tác phẩm hội họa đó đã tạo tiền đề cho sự phát triển của phong cách tối giản, dần được mở rộng ra và bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí còn xuất hiện trong cả âm nhạc.

Minimalist là kiến trúc giản lược nhất có thể, càng đơn giản và càng ít chi tiết càng tốt. Tuy vậy, phong cách Minimalism trong nội thất được thể hiện vô cùng rõ nét thông qua những chi tiết đặc trưng. Không khó để nhận ra, phong cách kiến trúc trên có khá nhiều điểm tương đồng với kiến trúc Zen – kiến trúc đậm chất “thiền” đến từ Nhật Bản, tuy nhiên cả hai vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

nội thất mang phong cách kiến trúc minimalist
Vậy, Minimalist là gì?

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Minimalism

Xét một cách tổng quan nhất, những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của phong cách Minimalism  dự trên 4 yếu tố sau.

Tổng thể không gian và màu sắc

Cái nhìn đầu tiên bao giờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vì thế, một công trình, tòa nhà đáp ứng được yêu cầu Minimalist phải thể hiện được sự tối giản xuyên suốt. Trong một không gian với phong cách giản lược đặc trưng, các yếu tố đều phải được tối giản và thể hiện được sự gọn gàng cần thiết. Thông thường, các tòa nhà được xây dựng theo phong cách này thường sở hữu những vách kính lớn, có chiều cao thông thủy rộng sẽ mang lại hiệu quả về mặt không gian.

màu sắc trong phong cách kiến trúc minimalist
Một công trình, tòa nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc Minimalist phải thể hiện được sự tối giản xuyên suốt, không có bất kỳ chi tiết dư thừa nào xuất hiện

Không như kiến trúc Rococo của nước Anh với những họa tiết phức tạp, kiến trúc Gothic với mái vòm nhọn đặc trưng, hay đường lối kiến trúc châu Âu sang trọng…tất cả các yếu tố không cần thiết sẽ bị loại bỏ một cách “không thương tiếc” trong Minimalist.

Với chủ đề tối giản, giản lược hết những chi tiết không thật sự cần thiết, màu sắc của đạo của phong cách tối giản cũng không nhiều, từ đó tạo được sự đồng bộ trong toàn bộ không gian. Các công trình kiến trúc không sử dụng quá 4 màu, phổ biến nhất là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn lần lượt là 1:3:6, trong đó có 10% màu sắc được sử dụng để tạo các chi tiết, điểm nhấn cho công trình, 30% màu trung gian và 60% còn lại là màu chủ đạo.

Những màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong phong cách Minimalist là những tông màu gần với tự nhiên như màu của gỗ, màu bê tông, thép,…

vấn đề màu sắc trong phong cách kiến trúc minimalist
Kiến trúc Minimalist không sử dụng quá 4 màu, phổ biến nhất là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn lần lượt là 1:3:6

Vấn đề ánh sáng trong kiến trúc 

Phong cách minimalistkiến trúc Zen Nhật Bản có sự tương đồng khá lớn trong khâu ánh sáng. Được xây dựng với mong muốn đem lại những giá trị tinh túy nhất của sự tối giản, Minimalist sẽ kiến tạo nên một không gian với nguồn ánh sáng đầy đủ. Điểm nhấn của phong cách kiến trúc trên chính là việc ánh sáng sẽ được đưa vào không gian một cách gián tiếp thông qua phản xạ, phản chiếu hoặc thông qua những khe hở trong nhà.

Bởi vì Minimalist đề cao sự tối giản một cách tối đa, nên việc sử dụng ánh sáng trong không gian cũng phải đậm chất “giản lược” – chắt chiu để có thể cảm nhận được sự quý giá của ánh sáng.

phong cách nội thất minimalism
Phong cách minimalism trong nội thất rất đa dạng

Phong cách Minimalism trong nội thất

Cũng giống như các chất liệu nội thất khác, phong cách Minimalism trong nội thất rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích cũng như mong muốn của khách hàng mà có thể chọn lựa được các vật liệu nội thất sao cho phù hợp nhất.

phong cách Minimalism trong nội thất được thể hiện rõ nhất thông qua những cảm xúc ở bề mặt, một bề mặt bằng tre, gỗ hoặc bê tông trần được đánh dầu thủ công tạo nên những tiết diện tuyệt vời, làm nổi bật được vẻ đẹp Minimalist tiềm ẩn.

Ngoài ra, đồ nội thất phong cách Minimalist đều được giảm thiểu các chi tiết rườm rà, không cần thiết, chủ yếu sử dụng các yếu tố ngang bằng sắc cạnh, từ đó có thể đem lại không gian trang nhã, nhẹ nhàng nhưng cũng đậm chất hiện đại.

Như vậy, nếu bạn muốn áp dụng phong cách Minimalism trong nội thất cũng như xây dựng theo kiến trúc Minimalist, thiết nghĩ bài viết trên sẽ giúp được bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phong cách kiến trúc khác, bạn có thể truy cập website Lythuyetkientruc.com hoặc click vào đây.