Dự báo bất động sản Việt Nam năm 2019 khá lạc quan

Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã nghiên cứu và đưa ra những dự đoán mới về tình hình BĐS Việt Nam năm 2019, thị trường được dự báo khá lạc quan, đặc biệt là ở hai thành phố lớn nhất nước: Hà Nội và thành phố HCM.

Bất động sản Hà Nội 2019 dồi dào nguồn cung căn hộ

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên tạp chí  lythuyetkientruc.com , năm 2019 này, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung chủ đạo sẽ tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ chung cư. Trong đó có phân khúc căn hộ trung cấp lại tiếp tục chiếm tỉ trọng cao nhất trên thị trường, tiếp theo sau đó là phân khúc căn hộ bình dân, phân khúc căn hộ cao cấp và siêu cao cấp cũng sẽ trở nên khan hiếm hơn.

Được biết, nguồn cung sản phẩm căn hộ phần lớn được tung ra từ các dự án khu vực quận Hà Đông, huyện Gia Lâm, quận Long Biên, huyện Đông Anh và quận Từ Liêm – thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, sản phẩm Đất nền trong thị trường cũng sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn so với năm trước đó. Chủ yếu sản phẩm đến từ Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh.

Nền kinh tế của Thủ đô Hà Nội tiếp tục sự ổn định và phát triển tốt. Cho nên nhu cầu mua ở và đầu tư bất động sản dường như vẫn được duy trì ở mức cao. Tỉ lệ hấp thụ của các dự án bất động sản trong năm 2019 có thể được nhận định cao hơn năm 2018. Giá tổng thể của căn hộ chung cư ở mọi phân khúc đều nhỏ hơn 2 tỷ đồng/căn sẽ chiếm tỉ trọng cao trong giao dịch.

Cũng theo dự báo của nhiều chuyên gia bất động sản Việt Nam, giá bán đất tại địa bàn Hà Nội được dự kiến sẽ tăng từ 10% trở lên so với năm 2018. Trong khi giá căn hộ chung cư tại phân khúc trung cấp và phân khúc bình dân lại có thể tăng từ 3-5%, phân khúc chung cư cao cấp do lượng cung hiện nay khan hiếm nên sẽ tăng khoảng 5%.

Giá bất động sản thành phố Hồ Chí Minh tăng

Quỹ đất ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn khá nhiều và phong phú, cho nên lượng cung sản phẩm đất nền cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019 sẽ tiếp tục ổn định, giá được dự kiến tăng từ 10-15% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2018.

Trong năm 2019 này, hạ tầng giao thông đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được thành phố đầu tư và phát triển mạnh. Đặc biệt nhất là dự án phát triển các tuyến đường liên kết với các vùng ngoại thành, kết nối với các vùng ven thành phố,… cho nên thị trường Bất động sản thành phố HCM phát triển là điều đương nhiên.

Tuy nhiên thời điểm hiện nay, Tp.HCM cũng đang trong quá trình rà soát công tác phê duyệt một số dự án trước đây. Bởi thế, nguồn cung sản phẩm từ các dự án đã hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị đầu tư sẽ bị hạn chế trong thời gian ngắn hạn. Dự báo rằng 6 tháng đầu của năm 2019, nguồn cung bất động sản 2019 tung ra thị trường bị hạn chế, sẽ không có nhiều sản phẩm, 6 tháng cuối năm 2019 nguồn cung sẽ tăng mạnh trở lại, vì thế  tổng lượng cung cả năm được nâng lên xấp xỉ với năm 2018.

Với các dự án BĐS đã đủ điều kiện bán hàng, nguồn cung sản phẩm cho năm 2019 phần lớn đang nằm ở phân khúc căn hộ trung cấp, phân khúc căn hộ bình dân thì đang dần khan hiếm, đặc biệt là căn hộ cao cấp, siêu cao cấp ở trung tâm thành phố bị rà soát kỹ lưỡng và thu hồi. Mức giá bán căn hộ vì thế có thể tăng nhẹ.

Dự báo về nền kinh tế Tp.HCM cho năm 2019 sẽ tiếp đà phát triển, nhu cầu mua nhà tại đây có xu hướng tăng mạnh so với năm 2018. Do nguồn cung bị hạn chế, cho nên tỉ lệ hấp thụ BĐS có thể sẽ tăng, dự kiến đạt trên 80%. Các căn hộ chung cư có diện tích vừa phải (DT từ 55-75m2) ở phân khúc bất kỳ nào cũng sẽ là sự lựa chọn hợp lý của đông đảo khách hàng hiện nay. Qua khảo sát 1 quận cụ thể của thành phố Hồ Chí Minh là quận Thủ Đức, chúng tôi thấy tốc độ giao dịch BĐS địa bàn này đáng kinh ngạc. Ngoài sự sôi động của các dự án BĐS thương mại thì phân khúc nhà đất thổ cư cũng phát triển không kém. Khu vực thuê nhà nguyên căn Thủ Đức giá rẻ được đông đảo khách hàng tìm kiếm. Tác động tích cực này khiến cho toàn thị trường BĐS Thủ Đức khởi sắc hơn năm ngoái.

Đất nền ven trung tâm giao dịch sôi động

Các tỉnh thành khu vực xung quanh thu đô Hà Nội và TP.HCM hiện anh đều trong thời kỳ đầu tư và phát triển kinh tế, phát triển ngành công nghiệp và đô thị vô cùng sôi động. Cho nên chắc chắn sẽ vẫn sẽ tiếp tục sự ổn định và phát triển cho thị trường bất động sản trong năm 2019.

Phân khúc đất nền tại các địa phương sẽ tiếp tục là sản phẩm chủ đạo nhận được nhiều sự quan tâm. Một số địa phương của cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư hạ tầng đô thị tốt, còn xuất hiện thêm sản phẩm cao cấp là shophouse. Căn hộ thương mại giá rẻ và sản phẩm nhà ở xã hội vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong chuỗi sản phẩm căn hộ chung cư tại hầu hết các địa phương.

Giá đất nền địa bàn tỉnh lẻ năm 2019 sẽ tăng nhệ trong biên độ từ 10 – 15%. Giá căn hộ tại các tỉnh và thành phố nào không thuộc diện đô thị đặc biệt sẽ chỉ giao động mức tăng từ 10 -15 triệu/m2.

Thị trường cũng xuất hiện những hiện tượng cá nhân/ doanh nghiệp tư nhân tự ý san lấp đất nông nghiệp và đất rừng. Nhằm lập ra các dự án phân lô bán nền trái với quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương cần giám sát chặt chẽ và xử lý mạnh tay với các đối tượng vi phạm. Các nhà đầu tư BĐS cũng phải hết sức cảnh giác về hiện trạng này để không tham gia vào đó.

Dự báo Phú Quốc của Kiên Giang, Vân Đồn – Quảng Ninh cũng không còn hiện tượng sốt nóng ảo, hiện tượng bong bóng BĐS. Nhưng nó sẽ tăng trưởng tốt hơn nhờ có nhiều yếu tố thuận lợi đối với ngành phát triển du lịch, thêm nhiều điểm cộng nữa vì đã có sự đầu tư  bài bản vào hệ thống hạ tầng chung của cả nhà nước, của cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, trong năm 2019 sẽ xuất hiện nhiều hơn những thương vụ giao dịch mua bán và chuyển đổi chủ đầu tư giữa các dự án bất động sản.

Ở một số địa phương khác, bởi vì tâm lý e ngại sự kiểm tra đột xuất của thanh tra, cho nên đã dừng và hạn chế phê duyệt các hồ sơ thủ tục để phát triển dự án bất động sản. Làm mất đi sự cân đối cung cầu trong thị trường BĐS địa phương, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thị trường BĐS ở một số khu vực.

Có thể bạn quan tâm: Cách xem hướng la bàn chuẩn phong thủy