Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà ở trung quốc thời xưa (Phần 2)

Kiến trúc Thổ Lâu

Vùng ngoại ô phía Đông Nam Phúc Kiến theo tìm hiểu của lythuyetkientruc.com thì đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc người Khách Gia với các ngôi nhà Thổ Lâu. Được tạo lên bởi đất và những cột gỗ dày, những tường hình trụ với chiều cao lên tới nhiều tầng, chúng có chức năng khá quan trọng trong việc bảo vệ cho các phòng ốc bên trong nhà tránh khỏi sự tấn công của những kẻ thù – các yếu tố sống còn trước đây. Các diện tường phía mặt ngoài cũng chỉ có duy nhất 01 lối vào và cũng gần như không có cửa sổ, tất cả ban công, cửa đi, các khoảng mở đều quay vào phía sân trong, mục đích bảo vệ người dân khỏi mối hiểm họa từ bên ngoài. Mỗi đơn nguyên đó có thể chứa trọn vẹn cho một gia tộc (ước tính lên đến hàng trăm người), nó có đủ đầy các chức năng giống như một ngôi làng nhỏ, cùng với một không gian mở phía bên trong phục vụ cho mọi sinh hoạt cộng đồng.

Không giống như kiến trúc của Tứ Mã Viện, các gian nhà ở trong Thổ Lâu sẽ được chia ra đều nhau: điều này phản ánh cho sự bình đẳng và cả tính xã hội cao, ta có thể thấy ngay từ hình dạng tròn đều của kiến trúc Thổ Lâu. Năm 2008, có 46 căn Thổ Lâu được tổ chức UNESCO công nhận là “Di sản thế giới” nhờ vào sự dung hòa rất độc đáo giữa phong cách kiến trúc “phòng thủ” cùng nhà ở, nó chắc chắn được bảo tồn lâu đời mặc dù làn sóng đô thị hóa hiện nay đang lan nhanh tại địa danh Phúc Kiến.

Kiến trúc Diêu Động

Kiến trúc nhà ở Trung Quốc này được tìm thấy ở vùng nông thôn phía Bắc , đặc biệt là tại tỉnh Thiểm Tây, kiến trúc Diêu Động sử dụng đất được lấy từ các sườn đồi , nó như một thứ vật liệu xây dựng cách nhiệt tự nhiên, giúp tránh khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết khí hậu địa phương đối với mùa đông và mùa hạ. Chúng được khoét trực tiếp vào sườn đồi, hoặc là đào sâu xuống lòng đất, hoặc là xây độc lập bằng phương thức nén và đắp đất bao phía ngoài lõi của khung gạch. Tất cả những ngôi nhà đó được xây kề nhau hoặc là chồng chéo lên nhau để mục đích tạo thành 01 ngôi làng nhỏ theo từng cấp, thường sẽ là nơi ở của cả một gia tộc hoặc nơi sinh sống của một vài gia đình.

Khi ngày nay đang càng nhiều người trẻ tuổi tìm đến các thành phố lớn sầm uất để mưu sinh, thì hiện nay việc sinh sống trong các kiến trúc Diêu Động cũng dần trở nên hiếm có hơn. Tuy vậy, nhờ vào một số nhận định của các chuyên gia về các lợi ích kinh tế và cả môi trường do phong cách kiến trúc cổ này mang lại thời gian gần đây, thì có một số những tổ chức phi chính phủ hiện đã và đang có những thành tựu đáng nể trong việc xây dựng kết hợp phổ biến loại hình này giống như một phong cách kiến trúc xanh và bền vững với cộng đồng.