Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà ở trung quốc thời xưa (Phần 1)

Nội dung bài viết:

Kiến trúc bản địa được xem là phong cách kiến trúc hình thành thông qua tác động từ điều kiện sống của những người bản xứ – có thể nói từ khí hậu, vật liệu xây dựng cho đến nền văn hóa sống. Và ở quốc gia rộng lớn như đất nước Trung Quốc, với 55 dân tộc sống rải rác khắp các vùng lãnh thổ, dưới kiểu khí hậu và địa hình phong phú và đa dạng, cũng đã hình thành và phát triển rất nhiều loại hình nhà ở bản địa kiểu truyền thống và khác nhau, đáp ứng cho các nhu cầu rất đặc trưng cũng như là các điều kiện tự nhiên thuộc mỗi địa phương.

Với làn sóng đô thị hóa phát triển mạnh mẽ diễn ra ở Trung Quốc hiện nay cùng với đó là sự phát triển không ngừng nghỉ trong lĩnh vực xây dựng, các tòa cao ốc chung cư cao tầng xuất hiện càng ngày càng nhiều, thay thế cho nhà truyền thống mang tính bản địa vốn đang dần thất thế. Ý nghĩa quan trọng của kiến trúc trong bối cảnh và thời điểm cụ thể cũng ẩn chứa ở từng loại hình nhà ở khác nhau. Bài viết dưới đây của lythuyetkientruc.com sẽ giới thiệu một số dạng nhà bản địa chính của Trung Quốc xa xưa.

Kiến trúc Tứ Hợp Viện

Một phần nổi bật trong nền văn hóa Bắc Kinh là ở kiến trúc của nhà Tứ Hợp Viện – những ngôi nhà được tạo lên bởi 4 gian nhà chữ nhật, được bố trí thành hình vuông để tạo thành các sân trong. Theo truyền thống thì Tứ Hợp Viện thiết kế theo phong cách tự sắp xếp khá nghiêm ngặt, nhà sử dụng cho 1 gia đình nhiều thế hệ đang cùng chung sống. Gian nhà chính sẽ là của người đứng đầu trong gia đình, các gian nhỏ hai bên sẽ là nơi ở của thành viên trong gia đình, con gái chủ nhà – người vốn không được phép tự ý ra ngoài được bố trí ở trong gian nhà cách xa mặt phố nhất. Lấy bóng mát tỏa ra từ những hàng mái hiên, sân trong chính là nơi có chức năng giống như là phòng sinh hoạt chung của ngày nay, là không gian ngoài trời để dành riêng cho tất cả mọi người trong gia đình.

Các dãy nhà truyền thống Tứ Hợp Viện kề nhau và tạo thành các Hồ Đồng – đay là một dạng ngõ hẻm, chúng kết nối lẫn nhau. Ngày nay, kiến trúc Tứ Hợp Viện ở thành phố Bắc Kinh đa số là bị ngăn chia dành cho nhiều hộ gia đình khác nhau ở, khiến cho điều kiện sống bị xuống cấp, thiếu nhiều tiện nghi và đương nhiên không bảo đảm. Một căn nhà Tứ Hợp Viện thông thường không xây quá hai tầng cao, cho nên cũng khiến nó khó đáp ứng được với các áp lực về mật độ của dân cư đô thị ngày nay. Dù này nay các chưng cư lắp ghép đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, tuy nhiên trong quy hoạch đô thị, thì hiện nay xuất hiện khá nhiều những dự án BĐS nhỏ lẻ , đồng thời lại vừa cải tiến vừa lưu giữ những bản sắc của kiến trúc nhà ở Trung Quốc truyền thống.